Ưu và nhược của điện năng lượng mặt trời so với các năng lượng tái tạo khác 

0
1932

Ưu và nhược của điện năng lượng mặt trời so với các năng lượng tái tạo khác 

Năng lượng mặt trời là loại năng lượng tái tạo mà công chúng dễ tiếp cận nhất 

Phương án thay thế năng lượng xanh đang trên đà phát triển ở khắp mọi nơi trên thế giới và điện năng lượng mặt trời hiện đã chiếm lĩnh thị trường năng lượng xanh đang tăng nhanh ở nhiều quốc gia chẳng hạn như Hoa Kỳ. 

Với những ai chưa lựa chọn sử dụng điện năng lượng mặt trời, thì việc đối chiếu giữa ưu và nhược điểm vẫn là nhân tố quyết định cho việc cân nhắc chuyển sang sử dụng điện mặt trời. 

Phát triển bền vững hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các chương trình nghị sự chính trị và xã hội. Từ những dự án phát triển quốc tế khổng lồ được đầu tư bởi Ngân hàng quốc tế và Quỹ tiền tệ quốc tế, với nhiều bảo hiểm phát triển cục bộ bởi ngân hàng địa phương, tuy không chắc chắn nhưng vẫn sẽ tài trợ cho các dự án nhà máy điện không bền vững 

Chúng ta, những người công dân hiện  đại cần phải so sánh ưu điểm và nhược điểm của những năng lượng tái tạo như năng lượng sinh học, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy điện, năng lượng gió và năng lượng mặt trời trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Đó là câu hỏi của việc năng lượng nào phù hợp cho ta nhất và trong điều kiện nào. 

Ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

(Ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời, nguồn: Internet)

Năng lượng mặt trời vẫn luôn là một phần quan trọng và ảnh hưởng tới ngành công nghiệp năng lượng, những mô hình kinh doanh và cách mà mà điện được sàn xuất qua lưới điện. Một khi những từ về “ lợi ích cộng đồng “, công ty năng lượng” gợi lên hình những những cột làm bằng khối đá hay các tập đoàn tư nhân sở hữu những nhà máy điện khổng lồ với những ống khói cao chọc trời hoặc các tháp giải nhiệt của lò phản ứng. Ngày hôm nay, những cột đá đó sẽ biết mất. 

Trong nhiều thập kỷ qua, các công ty năng lượng đã tự thoái thoát vốn của mình về hiệu suất sản xuất và đã chuyển sang “ chuỗi đầu tư “, mua lại điện được sản xuất từ các nhà thẩu trả giá thấp nhà, kể cả tử máy sản xuất điện cũ. Điều này đã diễn ra trong hơn 50% thị trường điện toàn nước Mỹ và điện năng lượng mặt trời đã khiến việc này xảy ra. 

Mọi người đều nhận ra những tấm phản chiếu ánh sáng trên mái nhà hoặc những tấm bao phủ sân sau của một ai đó. Đây là những mặt phổ biến. Nhưng đó chỉ là một phần của việc mà khiến cho ngành công nghiệp cũng như thế giới bắt đầu một “ lối sống xanh hơn “. Dao động lên xuống từ 50 – 25,000 megawatts (MW), các nhà sản xuất điện năng lượng mặt trời thương mại với quy mô lớn đang cung cấp một phương án thay thế cho các cách sản xuất điện thông thường trên khắp cả nước, tạo ra một lựa chọn mới cho mọi người để “ đến với điện mặt trời “. 

Điện năng lượng mặt trời đã dẫn đầu trong toàn bộ những nguồn năng lượng xanh. Điện năng lượng mặt trời có rất nhiều ưu điểm. Trong số đó là khả năng tiếp cận của điện mặt trời đối với hầu hết những chủ nhà và ngày nay, cũng như đối với những công dân không sở hữu căn hộ riêng cho mình, khả năng chi trả hợp lý đối với điện mặt trời ngày càng tăng. Cùng đó, chi phí mua và lắp đặt tiếp tục giảm, và  những hợp đồng mới trên thị thường, khi các nhà sản xuất đề nghị độc quyền mua bán trong hợp đồng cho thuê (lease-to-buy options) trong khi vẫn cung cấp năng lượng với mức giá dưới mức đã đề nghị cùng như tiện ích thông thường. Thời thế đã thay đổi và điện năng lượng mặt trời đã và đang thay đổi chúng. 

Khả năng tiếp cận điện năng lượng mặt trời

(Mọi người đều có khả năng tiếp cận điện năng lượng mặt trời)

Dưới đây, chúng tôi sẽ tóm tắt ưu điểm và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời so với các loại năng lượng tái tạo khác. Sau khi đọc xong nội dung bên dưới, bạn sẽ hiểu hơn về lợi và bất lợi của điện năng lượng mặt trời và bạn sẽ biết thêm rằng tại sao điện năng lượng mặt trời lại là lựa chọn tốt hơn cho việc bảo vệ môi trường đối với người tiêu dùng nói chung. 

Trước khi biết thêm về ưu điểm và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời – Điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể được nhìn thấy hầu như  khắp trên Hoa Kỳ và ngày càng nhiều hơn, trên toàn thế giới. Thật kỳ lạ rằng một số người vẫn chưa biết chính xác cách chúng hoạt động. Thậm chí là có những người nghĩ rằng sức nóng từ mặt trời dùng để tạo hơi nước. Đây là một chỉ dẫn nhanh về nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời và những gì diễn ra bên trong ngôi nhà của bạn.

Thông thường, các tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều môđun tế bào sillicon dạng tinh thể. Sillicon là một chất bản dẫn tự nhiên. Mỗi tấm pin được tạo thành từ 2 lớp tế bào-lớp N mang điện tích âm và lớp P mang điện tích dương ngay phía bên dưới tấm pin. Khi sóng ánh sáng (hạt photon) xuyên qua các lớp, liên kết của các nguyên tử sillicon bị phá vỡ, từ đó năng lượng được tạo ra. 

5 ưu điểm chính của điện năng lượng mặt trời 

  1. Gần như mọi người đều có thể áp dụng ngay lập tức 

2. Thực hiện trách nhiệm xã hội, giảm thiểu lượng khí thải cacbon 

  • Mục tiêu 7: Đảm bảo tiếp cận nguồn năng lượng vừa phải, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho mọi người .
  • Goal 13: Thực hiện hành động cấp bách chống lại biến đổi khí hậu và tác động của nó. 

3. Giúp cắt giảm hóa đơn tiện điện và tiết kiệm được tiền 

4. Cải tiến khả năng phục hồi và đáng tin cậy của việc cung cấp điện 

5. Bảo hành lâu dài và chi phí bảo trì thấp. 

( còn tiếp ).

Tiếp theo: Ưu và nhược của điện năng lượng mặt trời so với các năng lượng tái tạo khác 2 (tt)

Bạn muốn biết thêm thông tin về điện năng lượng mặt trời

Xem thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời là gì? | Giá điện năng lượng mặt trời 

Bạn cần được tư vấn thêm, hãy gọi ngay cho Solar Thịnh Vượng để chúng tôi được tư vấn và sắp xếp nhân sự đến khảo sát nhằm tối ưu chi phí tốt nhất cho bạn.

Mọi thắc chi tiết xin vui lòng liên hệ

Hotline liên hệ: 090 336 1118

Email: info.solarthinhvuong@gmail.com

Fanpage FB: Solar Thịnh Vượng

Địa chỉ (trụ sở chính): 80/18 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Để được tư vấn thêm.

Đánh giá post

Leave a Reply