Ưu và nhược của điện năng lượng mặt trời so với các năng lượng tái tạo khác 2 ( tt)

1
1997

5 ưu điểm chính của điện năng lượng mặt trời 

  1. Gần như mọi người đều có thể áp dụng ngay lập tức 
  2. Thực hiện trách nhiệm xã hội, giảm thiểu lượng khí thải cacbon 
  • Mục tiêu 7: Đảm bảo tiếp cận nguồn năng lượng vừa phải, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho mọi người .
  • Goal 13: Thực hiện hành động cấp bách chống lại biến đổi khí hậu và tác động của nó. 

3. Giúp cắt giảm hóa đơn tiện điện và tiết kiệm được tiền 

4. Cải tiến khả năng phục hồi và đáng tin cậy của việc cung cấp điện 

5. Bảo hành lâu dài và chi phí bảo trì thấp. 

Ưu điểm chính của điện năng lượng mặt trời: Mọi người gần như đều có thể lắp đặt 

Điện năng lượng mặt trời nắm một số lợi ích đáng kể đối với các năng lượng thay thế khác vì các cá nhân có thể đầu tư vào việc sản xuất năng lượng của riêng họ. Trong khi có một khoản vốn đầu tư chủ động, những chi phí đó đang giảm xuống một cách đáng kể. Với những bước tiến trong việc lưu trữ năng lượng tại nhà, các lợi ích của điện năng lượng mặt trời đang ngày càng tăng và ưu điểm của điện năng lượng mặt trời đang trở nên ngày càng hiển nhiên hơn từ năm này qua năm khác. Giá cả vào năm 2018 đã giảm 6% so với nhiều năm về trước. 

Có nhiều cách thức sản xuất năng lượng thay thế như: năng lượng sinh học, chất đốt, năng lượng địa nhiệt, thủy điện và năng lượng gió. Tất cả đều là “ năng lượng xanh ‘ và đều là tư bản-công nghệ cao-và cường độ lớn. Trong hầu hết các trường hợp, các loại năng lượng phát triển trên một quy mô điện lớn bởi chính phủ hoặc các tập đoàn lớn. Các chủ trang trại hoặc những nông dân có thể đầu tư vào cối xay gió để tạo năng lượng (chủ yếu dùng để bơm nước từ giếng). Nhưng không trong số những năng lượng này có thể dùng trong thị trường nhà ở (chủ nhà hoặc những người sống trong căn hộ). Duy chỉ điện mặt trời có thể đáp ứng khả năng tiếp cận cho những cá nhân thông qua việc lắp đặt đơn vị điện năng lượng mặt trời tại gia hoặc qua hợp đồng với nhà cung cấp điện năng lượng mặt trời thương mại.

Trên thực tế, có rất nhiều cách ứng dụng điện năng lượng mặt trời vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta, khi mà sự đa dạng về sản phẩm điện năng lượng mặt trời dễ dàng ứng dụng điện năng lượng mặt trời và cho một lối sống thân thiện với môi trường hơn. Bao gồm các tấm pin mặt trời di động, cục sạc điện năng lượng mặt trời và đèn năng lượng mặt trời. Thêm vào đó, là những ứng dụng mới đang được đưa ra thị trường mỗi ngày. Dù vậy, trong số những lợi ích khác của điện năng lượng mặt trời, điều chính là gần như ai cũng có thể lắp đặt ngay lập tức. 

(Các ứng dụng khác của pin năng lượng mặt trời, nguồn: Internet)

Không những thế, ngoài những tấm pin năng lượng mặt trời thông thường, các công nghệ khác như pin mặt trời perovskite, tấm kính quang điện mặt trời (PV) đang tiến đến một hi vọng tươi sáng hơn. Dù đây chỉ là bước tiến đầu vẫn đang được tiến hành của nghiên cứu hoặc giới hạn về lợi ích thương mại, chúng vẫn sẽ không ngừng cải thiện và phát triển 

Với tấm kính quang điện mặt trời (PV), cửa sổ của bạn có thể giúp đem lại năng lượng cho ngôi nhà của bạn mà vẫn cung cấp được cái nhìn bao quát. Những ứng dụng đó sẽ tiếp tục được phát triển khi các nhà thiết kế kết hợp kính PV vào nhà ở, các tòa nhà văn phòng và tòa tháp cao tầng. Tất cả những gì tòa nhà phải làm là hiện một mặt với mặt trời- và các tấm kính sẽ làm công việc của chúng.

Ưu điểm #2: Thực hiện trách nhiệm xã hội, giải thiểu phát thải khí cacbon 

Mặc dù vài người không thích nhìn thấy vấn đề đi nữa, nhiều người tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới nhìn thấy về biến đổi khí hậu và cần phải giải thiểu phát thải carbon. Mọi người đều biết đại dương đang dần ấm và tăng lên. Chúng ta đều thấy băng biển, phía bắc và nam, đang dần biến mất. Kể cả những dòng sông băng và nguồn nước ngọt nuôi dưỡng các dòng sông và những con suối. Điều đó không thực sự là về các chính sách hay quy định. Con người MUỐN tạo nên sự khác biệt, và thậm chí cả các các ngành công nghiệp năng lượng lớn cũng bắt đầu các bước chuyển đổi tới một lối sống xanh hơn. 

Mỗi năm, có rất nhiều người muốn thực hiện trách nhiệm của họ đối với xã hội và đáp ứng các thử thách được đặt ra của Liên Hiệp Quốc trong Mục tiêu phát triển bền vững 7 và 13.  Những mục tiêu này không thật sự khó khăn lắm và rất nhiều điều mà người thường có thể làm được. 

( Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Mục tiêu 7: Đảm bảo tiếp cận nguồn năng lượng vừa phải, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho mọi người. 

Thật sự là, hàng tỷ người vẫn cần đốt củi, than, thậm chí là phân động vật cho việc làm nóng và nấu ăn, nhưng ở đây trong thế giới hiện đại này, chúng ta có thể lựa chọn giảm lượng cacbon dấu chân sinh thái của chính mình. Chúng ta có thể chọn đầu tư vào các nhà điện năng lượng mặt trời, và cho một số người, kinh doanh điện năng lượng mặt trời. Nếu chúng ta không thể lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời cho ngôi nhà, chúng ta có thể chọn các nhà cung cấp điện năng lượng mặt trời tại địa phương và sử dụng bộ dụng cụ pin năng lượng mặt trời theo nhiều cách khác nhau, đèn năng lượng mặt trời và bộ sạc điện mà hiện nay đã có. 

Mục tiêu 13: Hành động cấp bách chống lại biến đổi khí hậu và hệ quả của nó. 

Biến đổi khí hậu đang tác động trên toàn thế giới. Tác động toàn cầu, đến mỗi quốc gia và mọi người dân đều bị ảnh hưởng. Biến đổi khí hậu không hề có nhận thức về biên giới và không có đắt nước nào là được miễn ảnh hưởng. Điều này hoàn toàn cấp bách (quan trọng) khi mà các chỉ định của Thỏa thuận Paris được tuân theo mọi cách có thể. Thỏa thuận được đặt ra một cách thiết thực và có thể đạt được mục tiêu cho việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. 

Ngay cả khi chính phủ quốc gia từ chối tôn trọng thỏa thuận, rất nhiều bang và thành phố làm theo. Ở Mỹ, 17 bang bao gồm New York, California, phần lớn New England và các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương, cùng với nhiều nơi khác, điều đáng chú ý, cùng với hàng chục thành phố và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, sẽ vẫn tiếp tục tuân thủ theo Thỏa Thuận Paris và các mục tiêu của nó. Tất cả chúng ta đề có thể dùng quyền hạn của mình lên tiếng nói đến chính quyền của thành phố và các bang cùng chung tay thực hiện. 

Ưu điểm #3: Giúp bạn giảm chi phí hóa đơn tiền điện và tiết kiệm tiền.

Lợi ích thứ ba của điện năng lượng mặt trời đó là lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời làm cho bạn trở thành người sản xuất và giảm lượng điện năng bạn nhận được từ công ty điện lực. Điều đó, lẽ dĩ nhiên, làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn, nhưng vẫn còn nhiều hơn thế nữa. Lắp đặt tấm pin mặt trời là một mối liên hệ hai chiều. Khi chủ sở hữu sản xuất ra  năng lượng nhiều hơn mức mà họ sử dụng, năng lượng dư được lưu trữ trong nhà sẽ được chi trả. Và ngày nay, đi kèm theo là bộ lập trình điều khiển đơn vị để giữ lại nguồn điện của của chúng và bán lượng điện dư lại cho công ty điện lực, trong giờ cao điểm, khi mà giá điện cao nhất. 

(Giảm chi phí hóa đơn tiền điện khi lắp đặt, nguồn: Internet)

Đối với những quan tâm về chi phí điện cao, ít người thật sự dành thời gian để tìm hiểu hóa đơn tiền điện của họ. Bạn không chỉ là nhận hóa đơn với mức giá trung bình. Các công ty năng lượng tính phí năng lượng nhiều hơn trong giờ cao điểm (thường là vào ban ngày) và họ tính phí thấp hơn cho mỗi kWh vào ban đêm khi nhu cầu thấp nhất.

Bảng điều khiển các tấm pin hiện đại sẽ đảm bảo rằng chủ nhà và các doanh nghiệp sẽ dựa vào điện năng lượng mặt trời do chính họ sản xuất vào giờ cao điểm đồng thời giảm thiểu, và thỉnh thoảng loại bỏ nguồn năng lượng lấy từ nhà cung cấp điện-và đó cũng là khi họ bán năng lượng. Vào giờ thấp điểm (sau khi trời tối), các hộ gia đình sẽ phụ thuộc vào điện công cộng khi chúng có giá rẻ nhất. Nếu vẫn còn năng lượng được lưu trữ trong hệ thống, được sử dụng để để giảm những chi phí khác. 

Vài gia đình dựa vào điện năng lượng mặt trời đủ năng lượng để loại bỏ hoàn toàn nguồn điện mà họ  mua từ các nhà cung cấp điện, nhưng điều đó chỉ xảy ra cho những người đầu tư vào một dãy hệ thống lớn hơn. Đơn vị năng lượng mặt trời tại Mỹ từ 5-6 kWs. Việc bạn tiết kiệm được bao nhiêu phụ thuộc vào hệ thống năng lượng của bạn lớn như thế nào, sức chứa của hệ thống lưu trữ của bạn, theo các mùa, và lẽ dĩ nhiên nơi mà bạn sống cùng ánh sáng mặt trời có sẵn cho bạn. 

Ưu điểm #4: Cải thiện khả năng hồi phục và đáng tin cậy của việc cung cấp điện 

Trong số các lợi ích của điện năng lượng mặt trời, một điểm quan trọng đó là khi sử dụng năng lượng mặt trời sẽ mang lại một mức độ độc lập với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Lợi thế của điện năng lượng mặt trời này có nghĩa là dù khi tuyết rơi dày đặc hay gió làm sập các đường dây điện hoặc sấm sét đánh vào các cột điện và máy biến áp, các chủ sở hữu điện năng lượng mặt trời vẫn sản xuất năng lượng cho riêng mình. Các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn cung cấp nguồn điện ổn định kể cả trong thời tiết khắc nghiệt. 

Không cần đến một siêu bão để đánh sập nguồn điện. Chúng ta có một mạng lưới điện già cỗi, và rất nhiều đường dây điện trên mặt đất đã nằm ở đó cả một phần tư thế kỷ, và ở một vài nơi những đường dây đó có thể lên tới 40 năm hoặc hơn. Gia tăng năng suất là một khoản chi lớn mà nhiều nhà cung cấp điện không muốn chi trả, trong khi việc nâng cấp để hỗ trợ những phát triển mới và năng lượng cần thiết lại bị trì hoãn. 

Trong suốt những tháng hè nóng (và những tháng hè ấy đang trở nên nóng hơn), “ cạn kiệt năng lượng “ diễn ra với tần suất ngày càng thường xuyên hơn. Các chủ sở hữu điện năng lượng mặt trời dựa vào tấm pin năng lượng và hệ thống lưu trữ, có thể thấy rõ điều đó khi hàng xóm của họ bị mất điện. 

 Ưu điểm #5: Bảo hành lâu dài và chi phí bảo trì thấp 

Nhiều người khi nhìn vào các “ tấm kính “  trên mái nhà và hình dung về việc miếng kính sẽ vỡ cùng nhiều nguy hiểm khác, và một hóa đơn sửa chữa không lồ. Điều này hầu như khó xảy ra.  Các tấm pin có thể tương đối mỏng nhưng chúng được bảo vệ dưới một lớp kính cường lực chống vỡ với một chất nền linh hoạt bảo vệ các tế bào. Kề cả các trận mưa đá cũng khó có thể gây ra bất cứ tổn hại gì hơn là một thiệt hại nhỏ. 

Ngày nay, các hệ thống được chế tạo để chịu được những cơn bão lớn, và chúng được tùy biến linh hoạt bởi các hãng sản xuất tùy theo các điều kiện khí hậu ở các khu vực khác nhau trong nước. Các hãng sản xuất thiết kế, kiểm tra và chứng thực tấm pin của họ có thể chịu đựng mức gió là 140 dặm/ giờ. Một cơn bão cấp 5 có gió trên 130 dặm/ giờ. Đây là một cuộc đặt cược khá tốt tấm pin năng lượng mặt trời của nhà bạn sẽ sống sót kể cả qua những cơn bão tồi tệ nhất. Hầu hết, các hãng sản xuất cung cấp bảo hành 25 năm cho tấm pin của mình và những người lắp đặt sẽ làm công việc mang bảo hiểm đến. 

Có những chi phí bảo hành, làm sạch và đại loại như vậy. Mỗi hãng sản xuất sẽ cung cấp chi tiết về hướng dẫn chi tiết về bảo dưỡng cho riêng từng thiết bị và hệ thống dây điện của họ. Bạn nên nhìn qua hết tất cả và thường xuyên, các hãng lắp đặt thường đưa ra các cam kết bảo hành 

Các công nghệ mới đang dần ra mắt thị trường, cho phép mọi người giám sát hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời cùng với các thiết bị điện trong ngôi nhà của họ. Sống trong thời đại giám sát dịch vụ qua Mạng lưới thiết bị kết nối Internet ( Internet of Things – IoT), mạng 5G tạo cơ hội cho các chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp điều chỉnh đạt được mức giảm lãi suất và tín dụng lớn nhất từ nhà cung cấp điện. Hiệu suất, chính là tên của trò chơi này, và sớm thôi, các chủ nhà sẽ thực hiện điều chỉnh thông qua một ứng dụng di động. 

(còn tiếp).

Phần đầu: Ưu và nhược của điện năng lượng mặt trời so với các năng lượng tái tạo khác

Bạn muốn biết thêm về pin năng lượng mặt trời

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động pin năng lượng mặt trời | Giá điện năng lượng mặt trời

Bạn cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với Solar Thịnh Vượng để chúng tôi được tư vấn cho bạn. Đặc biệt, chúng tôi không những sẽ sắp xếp nhân sự đến khảo sát theo yêu cầu của bạn mà còn tối ưu hóa chi phí tốt nhất cho bạn.

Mọi thắc chi tiết xin vui lòng liên hệ

Hotline liên hệ: 090 336 1118

Email: info.solarthinhvuong@gmail.com

Fanpage FB: Solar Thịnh Vượng

Địa chỉ (trụ sở chính): 80/18 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Để được tư vấn thêm.

 

5/5 - (8 bình chọn)

1 BÌNH LUẬN

  1. […] Ưu và nhược của điện năng lượng mặt trời so với… […]

Leave a Reply